Ngày 22/5 vừa qua, Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu Vải trứng Phù Cừ, Hưng Yên, đây là tin vui cho quê hương Phù Cừ và tỉnh Hưng Yên.
Ưu thế vượt trội của vải trứng là khi chín vỏ mỏng, có màu đỏ tươi, cùi dày, vị ngọt sắc, quả to, chín sớm... Do vậy vải trứng hiện đang là cây trồng đặc sản có triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Hưng Yên.
Tác giả Nguyễn Khắc Hào đã dành thời gian và tâm huyết chụp ảnh mùa thu hoạch đặc sản vải trứng ở Phù Cừ.
Báo Hưng Yên trân trọng giới thiệu chùm ảnh và bài đồng dao của tác giả Nguyễn Khắc Hào tôn vinh quả vải trứng quê hương.
Vải trứng được trồng nhiều ở xã Phan Sào Nam (Phù Cừ). Toàn xã hiện có trên 200 hộ trồng vải trứng với diện tích khoảng 78ha.
Với 3 mẫu trồng vải trứng, gia đình anh Mai Văn Diện ở thôn Ba Đông hiện là hộ có diện tích trồng loại cây này lớn nhất xã Phan Sào Nam.
Niềm vui mùa thu hoạch vải
Khi chín có màu đỏ tươi.
Quả bằng quả trứng Vỏ thì mỏng tang Cùi dầy mọng căng Hạt nâu nhỏ xíu.
Ăn vào mát dịu Hương vị đường phèn Quả chín trĩu cành Hồng tươi sắc nắng.
Hoan hô vải trứng Quê hương Phù Cừ Mời bạn gần xa Về thăm quê vải.
(*) Bài này viết dựa theo thể đồng dao; trẻ em có thể tự hát theo ý của mình cho vui, đồng thời tôn vinh sản vật quý của quê nhà.