TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN HUYỆN PHÙ CỪ RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2023 - TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH -THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  01/10/2021     |  Lượt xem 444   

App phòng chống COVID-19 thống nhất sử dụng toàn quốc đã xuất hiện trên iSO và Android

Từ ngày 30/9, người dân có thể tải ứng dụng PC-Covid quốc gia để sử dụng cho tất cả các thiết bị trên kho ứng dụng của AppStore (hệ điều hành iOS) và Google Play (Androis). Đây là ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 thống nhất sử dụng trên toàn quốc do Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia (Bộ TT&TT) phát triển. Ứng dụng này sẽ được sử dụng thay thế dần các ứng dụng liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

dụng liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay. 
 

App phòng, chống COVID-19 thống nhất sử dụng toàn quốc đã xuất hiện trên iSO và Android

 

Trước đó, theo Thông báo số 242/TB-VPCP ngày 13/9/2021 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ TT&TT trong thời gian sớm nhất phải có một ứng dụng chính thức duy nhất, thuận tiện cho người dân sử dụng, đáp ứng được yêu cầu về thông tin, dữ liệu phục vụ công tác phòng, chống dịch.


Khi triển khai ứng dụng mới, tất cả người dân đã khai báo thông tin trên các ứng dụng trước đây sẽ được tự động cập nhật, chuyển sang ứng dụng mới, không bắt buộc người dân phải khai báo lại từ đầu. Các thông tin về sức khỏe, đi lại, tiếp xúc của người dân được quản lý tập trung, thống nhất và chỉ phục vụ cho mục đích phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn thông tin, không được sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác.


Sau Thông báo này, tại Văn bản số 6837/VPCP-KGVX ngày 24/9/2021, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục yêu cầu Bộ TT&TT khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 242/TB-VPCP. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu kỹ và thống nhất dùng chung một ứng dụng (app) cho nhân dân, trong đó quy định rõ "người có app xanh được di chuyển, người có app vàng hạn chế di chuyển, người có app đỏ thì không được di chuyển (ở nhà)".


Đến sáng 30/9, người dân đã có thể tải ứng dụng PC-Covid quốc gia để sử dụng cho tất cả các thiết bị theo hệ điều hành iOS và Androis. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, trong ngày đầu tiên tải app, các dữ liệu trong ứng dụng này chưa được đồng bộ hoàn toàn. 


Theo website chính thức, ứng dụng PC-Covid quốc gia sẽ có các nhóm chức năng: Hiển thị "thẻ COVID-19" tùy theo điều kiện do Bộ Y tế quy định; khai báo di chuyển nội địa; tra cứu thông tin tiêm vaccine COVID-19, kết quả xét nghiệm; khai báo y tế những nơi đã đến; hỗ trợ truy vết; hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm; hiển thị thông tin về chiến lược tổng thể phòng dịch.


Theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia, ứng dụng này được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với 4 nguồn dữ liệu lớn, quan trọng, đó là Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý), Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam quản lý), Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng phòng COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và Cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19.


PC-Covid không thay thế Sổ sức khỏe điện tử


PC-Covid quốc gia sẽ là ứng dụng chính thức của BCĐ quốc gia phòng chống dịch COVID-19, định hướng người dân sử dụng. Các địa phương có thể sử dụng một số chức năng phục vụ phòng, chống dịch bằng cách liên thông với app PC-Covid quốc gia từ các app smartcity, nhằm tạo thuận lợi cho người dân, không nên xây dựng riêng ứng dụng chuyên cho phòng, chống dịch.


PC-Covid quốc gia sẽ đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng, xét nghiệm COVID-19 để người dân tra cứu. Từ những thông tin này, ứng dụng sẽ cấp thẻ COVID-19 cho người tiêm đủ 2 mũi, hoặc có kết quả xét nghiêm âm tính trong ngắn hạn. Điều kiện cấp sẽ tùy thuộc quy định của Bộ Y tế. 


Tuy nhiên, PC-Covid quốc gia sẽ không thay thế ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, vì Sổ sức khỏe điện tử được xác định sẽ thay thế sổ khám sức khỏe giấy, theo mỗi cá nhân suốt đời, phục vụ công tác khám chữa bệnh đa dạng, chứ không riêng công tác tiêm phòng COVID-19.


Hiện, Bộ TT&TT và Bộ Y tế đang yêu cầu các bên liên quan đẩy nhanh quá trình cập nhật, sửa lỗi dữ liệu và hoàn thiện ứng dụng PC-Covid. Ngay trong ngày đầu tiên có mặt trên hệ điều hành iSO và Androis, ứng dụng còn gặp một số hiện tượng như thông báo chưa đồng bộ hoàn toàn, download chậm...


Theo đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia, nguyên nhân do đây là ứng dụng mới nên ngày đầu sử dụng có thể chưa trơn tru, bên cạnh đó do đông người cùng truy cập, nên có hiện tượng nghẽn. Thực tế khoảng 1 giờ sau, việc cập nhật, đồng bộ được thực hiện thành công.


"Ứng dụng PC-Covid quốc gia sẽ tiếp tục được cập nhật, điều chỉnh theo chỉ đạo của BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, nhằm mang lại sự thuận tiện nhất cho người dân, phù hợp với chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 của quốc gia theo từng giai đoạn cụ thể", đại diện Trung tâm Công nghệ phòng, chống COVID-19 quốc gia cho biết.

Nguồn: baohungyen.vn

 
Video Clip
Thời tiết
HƯNG YÊN WEATHER
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 6641681