TOÀN ĐẢNG, TOÀN QUÂN, TOÀN DÂN HUYỆN PHÙ CỪ RA SỨC THI ĐUA THỰC HIỆN THẮNG LỢI KẾ HOẠCH PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2023 - TẤT CẢ VÌ MỤC TIÊU DÂN GIÀU, NƯỚC MẠNH, DÂN CHỦ, CÔNG BẰNG, VĂN MINH -THƯỜNG XUYÊN HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH.
  24/06/2022     |  Lượt xem 292   

Phù Cừ: Rộn ràng mùa gặt

Những ngày này trên khắp các xứ đồng của huyện Phù Cừ, nông dân rộn ràng thu hoạch lúa xuân và làm đất gieo cấy lúa vụ mùa.
Nông dân xã Đoàn Đào khẩn trương thu hoạch lúa xuân
Từ trung tâm huyện về các xã: Đoàn Đào, Đình Cao, Tống Phan, Nhật Quang…đi đến đâu chúng tôi cũng cảm nhận được không khí khẩn trương thu hoạch lúa xuân của người nông dân. Trên khắp các cánh đồng, những chiếc máy gặt đập liên hoàn hoạt động hết công suất, guồng máy quay tít kéo những bông lúa vàng trĩu hạt vào lồng. Bà con nông dân đứng chờ ở đầu ruộng để chở thóc về nhà. Trời tháng 6 nắng như đổ lửa nhưng nét mặt ai nấy đều hân hoan vì lúa xuân được mùa lớn. Bà Nguyễn Thị Bé, người dân xã Đình Cao phấn khởi chia sẻ: Vụ này, nhà tôi cấy 6 sào ruộng. Do tuân thủ theo đúng lịch thời vụ, bón phân đầy đủ và phun phòng trừ sâu, bệnh kịp thời theo khuyến cáo của ngành chức năng nên cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, năng suất lúa cao hơn năm trước. 
Vụ xuân 2022, huyện Phù Cừ gieo cấy trên 3.500 ha, trong đó có trên 70% diện tích cấy giống lúa năng suất ổn định, chất lượng cao, có khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi về thời tiết, sâu bệnh, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ gạo như: Nếp thơm Hưng Yên, Đài thơm 8, ADI 168, Tiền Hải I, Hà Phát, ĐH 12… Trên những cánh đồng vàng óng, thơm nồng hương lúa chín, các địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện để thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa xuân theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Nhờ áp dụng máy móc vào sản xuất nên việc thu hoạch lúa của nông dân đã bớt vất vả, tiết kiệm thời gian và sức khỏe. Những chiếc máy gặt đập liên hoàn liên tục ù ù nhả thóc trên khắp các cánh đồng, cùng với đó là niềm vui rạng rỡ trên khuôn mặt người nông dân khi chở “hạt vàng” về nhà. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện thu hoạch khoảng 70% diện tích lúa xuân với năng suất ước đạt 67 tạ/ha.
Nhịp độ thu hoạch lúa xuân chuẩn bị gieo cấy làm mùa thật gấp gáp, khẩn trương. Có những thửa ruộng sáng còn thấy màu vàng của lúa xuân, chiều tà buông xuống đã thấy những “con trâu sắt” miệt mài làm đất. Một số địa phương có truyền thống trồng cây vụ đông như: Nhật Quang, Quang Hưng, Nguyên Hòa, Tống Phan, tiến độ làm đất gieo cấy vụ lúa mùa đang được người dân khẩn trương hoàn tất. 
Thực hiện chủ trương thu hoạch đến đâu, làm đất ngay đến đó, xã Nhật Quang đã huy động hàng chục máy cơ giới của tư nhân tham gia thu hoạch lúa và làm đất cho nông dân, đến nay, nông dân trong xã đã cơ bản thu hoạch xong lúa xuân, đồng thời làm đất đợt 1 được trên 70% diện tích. Đồng chí Nguyễn Thế Ân, Chủ tịch UBND xã Nhật Quang cho biết: Tiếp nối thắng lợi vụ lúa xuân, để sản xuất vụ mùa được thuận lợi, đạt kết quả cao, xã hướng dẫn nông dân tuân thủ lịch thời vụ, giống, biện pháp gieo làm mạ, làm đất, thủy lợi, bảo vệ thực vật…Trong đó, khâu làm đất được xã đặc biệt coi trọng bởi tiến độ làm đất ảnh hưởng trực tiếp đến lịch thời vụ gieo cấy, chất lượng làm đất ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lúa. Đến nay, nông dân trong xã đã hoàn thành gieo mạ và đang tích cực làm đất, sẵn sàng xuống đồng gieo cấy lúa mùa theo đúng khung thời vụ. 
Theo kế hoạch, vụ lúa mùa năm 2022, huyện Phù Cừ có kế hoạch gieo cấy gần 3.500 ha, trong đó diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng cao chiếm 70% diện tích. Cơ cấu từ 20-25% diện tích trà mùa sớm, 80-75% diện tích trà mùa trung và hoàn thành thời gian gieo cấy xong trước ngày 10.7. Nông dân trong huyện đã hoàn thành việc gieo mạ và huyện khuyến cáo người dân không gieo cấy giống Bắc thơm số 7 ở vụ mùa để tránh rủi ro, nhất là bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn gây hại. Để sản xuất vụ mùa thắng lợi, huyện Phù Cừ yêu cầu các địa phương chỉ đạo nông dân rà soát nhu cầu, khả năng làm đất của các chủ máy làm dịch vụ, hợp đồng làm đất bảo đảm khung thời vụ và khuyến cáo nông dân chủ động vụ màu theo phương châm “3 nhanh, 3 đủ”. Huyện Phù Cừ có cơ chế hỗ trợ 50% giá các loại thóc giống: Nếp thơm Hưng Yên, Hà Phát 33, VNR20, VNR10, Tiền Hải 1; hỗ trợ tối đa 50% giá thuốc bảo vệ thực vật đối với mô hình gieo cấy tập trung có diện tích từ 0,5 ha trở lên (sử dụng các giống lúa trong cơ cấu giống lúa của tỉnh, của huyện hoặc giống mới đã được công nhận là giống quốc gia). 
Thóc vẫn đang phơi ngoài sân, đồng ruộng lại bắt đầu vào vụ mới. Mùa nối mùa. Năng suất ngày càng cao, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên. Tiếng cười hạnh phúc trong no ấm, thanh bình sau những giọt mồ hôi nhọc nhằn mặn chát lại rộn vui khắp đường làng, ngõ xóm trong những ngày mùa thắng lợi.
Nguồn: https://baohungyen.vn
 
Video Clip
Thời tiết
HƯNG YÊN WEATHER
Lượt Truy Cập
Số lượt truy cập : 4607150